Khám phá thay đổi của người dùng trong Tết Nguyên Đán 2021

Theo báo cáo của Buzzmetrics về Tết 2020, dịch bệnh COVID-19 không chỉ khiến Tết 2020 trở thành cái Tết Nguyên Đán dài nhất lịch sử mà phần nào đó đã thay đổi cách người dùng tiếp cận dịp đặc biệt này. Sang năm 2021, tác động của dịch bệnh ngày càng rõ nét hơn, không chỉ dừng lại ở một số hoạt động của người dùng mà đã bao gồm các chủ đề lớn của ngày Tết.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng đặt mua báo cáo tại đây.

Tết 2022 đang gần đến trong bối cảnh COVID-19 vẫn còn sức ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dùng. Do đó, có một cái nhìn toàn cảnh dịp Tết 2021 sẽ giúp thương hiệu có sự chuẩn bị tốt nhất cho dịp Tết sắp tới. Hiểu được điều này, Buzzmetrics đã tiến hành thực hiện báo cáo về những thay đổi lớn trong dịp Tết 2021, với các trọng tâm chính là:

1. Tổng quan về Tết và những chủ đề được thảo luận trên mạng xã hội

2. Ảnh hưởng của COVID-19 đến Tết 2021

3. Các kịch bản của Tết 2022

1. Ngày Tết đang bị sụt giảm về lượng thảo luận 

Vào các dịp Tết năm trước, khoảng thời gian 1 đến 2 tuần trước Giao Thừa được xem là giai đoạn mà sự tập trung của người dùng vào Tết được đẩy lên cao nhất. Tuy nhiên, vào ngày 28/1/2021 – 2 tuần trước khi Tết 2021 chính thức diễn ra, dịch bệnh đã bất ngờ bùng phát ở Hải Dương, làm giảm mức độ quan tâm của người dùng về Tết và tổng lượng thảo luận về Tết sụt giảm nghiêm trọng.

 

Cụ thể, trong năm 2018, Tết đã thu về hơn 150 triệu buzz và cho đến năm 2020, lượng thảo luận đã tăng hơn gấp đôi với 350 triệu buzz. Đến năm 2021, chỉ còn 125 triệu buzz về Tết, thấp nhất trong 4 năm trở lại đây.

 

Trong khi lượng thảo luận giảm mạnh, thứ tự quan tâm của người dùng dành cho các chủ đề Tết vẫn không thay đổi. Chi tiêu mua sắm và đoàn tụ vẫn là 2 trong 10 chủ đề được bàn luận nhiều nhất. Tuy nhiên, góc độ và sắc thái của từng chủ đề đã bị biến đổi do ảnh hưởng dịch bệnh. Ví dụ: Đối với một dịp Tết thông thường, càng cận Tết thì nhu cầu mua sắm ngày càng tăng mạnh, giảm xuống khi Tết đến và chỉ cho thấy dấu hiệu phục hồi khi Tết đã qua. Với một dịp Tết COVID-19, người dùng lại nghiêng về tiết kiệm và khó khăn tài chính.

Câu hỏi đặt ra là:

  • Khi Tết đã trải qua những thay đổi lớn về lượng thảo luận, mức độ cạnh tranh của thương hiệu như thế nào?
  • Đâu là các ngành hàng thu hút sự quan tâm của người dùng nhiều nhất trong Tết 2021?
  • Các nhóm thông điệp mà thương hiệu xây dựng cho Tết 2021? Mức độ hiệu quả và cách tận dụng từng thông điệp?
  • Bên cạnh lượng thảo luận và chủ đề thảo luận, thái độ của người dùng về Tết thay đổi như thế nào?

2. Khái niệm “Tết đoàn viên” đang thay đổi do ảnh hưởng từ dịch bệnh

Đoàn tụ là chủ đề truyền thống của ngày Tết và thường xuyên được các thương hiệu xây dựng thông điệp. 2 tuần trước và trong Tết là khoảng thời gian mà chủ đề đoàn tụ được thảo luận sôi nổi nhất, với hai hoạt động lớn là chia sẻ khoảnh khắc cùng gia đình và niềm vui khi thăm nhà, chiếm đến 80% thị phần thảo luận về đoàn tụ. Tuy nhiên, đến năm 2021, đây vẫn là hai hoạt động chính nhưng không còn chiếm phần lớn thị phần như trước. Thay vào đó, hàng loạt các hoạt động mới nổi do ảnh hưởng của COVID-19, ví dụ như: hoãn kế hoạch về nhà, gọi điện báo gia đình không về nhà được, các biện pháp an toàn khi về quê, Tết trong khu cách ly. Nỗi lo đoàn tụ đã tăng gần gấp đôi, từ 8.1% trong năm 2020 lên 14.5% trong năm 2021.

→ Xem thêm: COVID-19: Phân tích người dùng trước, trong và sau giãn cách xã hội

Do COVID-19 bùng phát trước Tết nên nỗi lo đoàn tụ cùng với nỗi sợ không có Tết là hai vấn đề xuất hiện từ rất sớm. Người dùng phải đối mặt với nhiều câu hỏi và tỏ ra chần chừ trong quyết định về nhà. Đối với những người đã không về nhà trong một thời gian, nỗi lo đoàn tụ ngày càng lớn hơn. Cho đến sau Tết, người dùng vẫn tìm kiếm cơ hội được trở về nhà, nhưng tình hình dịch bệnh ngày một phức tạp khiến người dùng cảm thấy thất vọng.

Câu hỏi đặt ra là:

  • Đoàn tụ vẫn thường được hiểu là được gặp gỡ người thân, gia đình. Dịch bệnh xảy đến khiến người dùng không thể gặp mặt trực tiếp và phải thay đổi định nghĩa của sự đoàn tụ. Với người dùng bây giờ, như thế nào là đoàn tụ?
  • Việc phần lớn người dùng không thể thăm nhà trong dịp Tết 2021 dù vẫn có nhu cầu sẽ ảnh hưởng như thế nào đến chủ đề đoàn tụ 2022?
  • Bên cạnh nỗi lo đoàn tụ, người dùng còn những nỗi lo nào khác trong Tết 2021? Đâu là nỗi lo lớn nhất của người dùng?

3. Hoạt động chi tiêu và mua sắm của người dùng trong dịp Tết Nguyên Đán, chịu tác động từ COVID-19

Qua các mùa Tết, chi tiêu mua sắm vẫn là hoạt động được thảo luận sôi nổi nhất trên mạng xã hội. Báo cáo Tết năm 2019 cho thấy: Mặc dù phải đối diện với áp lực tài chính, người dùng vẫn sẵn sàng chi tiêu cho ngày Tết, và khoảng thời gian 2 tuần trước Tết là giai đoạn các quyết định mua sắm được đưa ra trọng trạng thái “sắp Tết mà chưa mua gì”. Sang năm 2020, có đến 83% người dùng cho rằng Tết là thời điểm để chi tiêu, và chỉ 17% người dùng lên kế hoạch tiết kiệm trong ngày Tết. Theo người dùng, chi tiêu cũng là cách để tự thưởng bản thân sau một năm làm việc vất vả. Khác biệt giữa năm 2020 và 2019 là ở các mặt hàng được người dùng lựa chọn, với khẩu trang nằm trong top 10 do ảnh hưởng của COVID-19.

Tuy nhiên, trong dịp Tết 2021, tận hưởng thú vui mua sắm đã không còn là yếu tố được người dùng thảo luận nhiều nhất, mà thay vào đó là rào cản tài chính. Không chỉ dừng lại ở đó, nếu nhìn toàn cảnh Tết 2021, rào cản tài chính là nỗi lo lớn nhất của người dùng. Vì rào cản tài chính, người dùng đang mất đi động lực để chi tiêu và cân nhắc cắt giảm khoản đầu tư cho ngày Tết. Trước tình cảnh đó, người dùng quyết định quay về ăn một cái “Tết đơn giản nhưng đủ đầy”, là cái Tết giảm tải áp lực tài chính nhưng đồng thời không làm mất đi ý nghĩa ngày Tết.

→ Xem thêm: Nghiên cứu nhóm người dùng mục tiêu là gì?

Câu hỏi đặt ra là:

  • Việc cắt giảm chi tiêu sẽ khiến người dùng phải hạn chế một số hoạt động phổ biến trong ngày Tết. Đâu là hoạt động được người dùng xem như tối quan trọng, cần được giữ lại để đảm bảo tinh thần Tết?
  • Ở các năm trước, những mặt hàng làm đẹp hay thời trang vẫn được ưa chuộng. Năm 2021, mặt hàng nào dành nhiều sự quan tâm của người dùng?
  • Người dùng đã thay đổi cách thức ăn Tết, vậy kỳ vọng của người dùng đối với các mặt hàng sẽ thay đổi như thế nào?

4. Kết luận

Nhìn chung, dịch bệnh COVID-19 đã đặt người dùng trong tình huống không thể tận hưởng cái Tết như mình mong muốn. Vì vậy, người dùng buộc phải định nghĩa lại sự kiện Tết, đồng thời thích nghi với những hoạt động mới khi các hoạt động quen thuộc bị hạn chế. Đâu là những trào lưu của Tết 2021? Kịch bản nào sẽ xảy đến trong Tết 2022?

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng đặt mua báo cáo tại đây.

Infomation

About the article