Buzzmetrics Social Index – BSI là gì?

Bắt đầu từ tháng 10/2017, các bảng xếp hạng social media hằng tháng của Buzzmetrics – TopBuzz sẽ được thay thế bằng bảng xếp hạng BSI Top10. BSI Top10 sẽ được xếp hạng dựa vào chỉ số Buzzmetrics Social Index – BSI. Cùng Buzzmetrics tìm hiểu lý do đằng sau sự thay đổi này và điểm vượt trội của BSI Top10 so với TopBuzz nhé.

1. TopBuzz là gì?

Bảng xếp hạng TopBuzz của Buzzmetrics được ra đời từ 2016 với mục đích giúp các chủ thể nghiên cứu có một tiêu chuẩn đánh giá hiệu quả của các chiến dịch/sự kiện và những người nổi tiếng thông qua mức độ “ồn ào” (Buzz Volume) trên social media.

Top 10 Chiến dịch thuộc bảng xếp hạng TopBuzz tháng 07/2017:

Topbuzz campaign 07/2017

2. Tại sao phải sử dụng chỉ số BSI?

Social media ngày càng thể hiện rõ nét vai trò là thước đo chỉ số sức khỏe thương hiệu, thể hiện tình cảm, quan điểm, ý định mua hàng của người tiêu dùng. Do đó chỉ số tổng lượng thảo luận (Buzz Volume) của bảng xếp hạng TopBuzz không còn là yếu tố duy nhất có thể thể hiện được hết mức độ tác động đến sự thành công của các chiến dịch/sự kiện/thương hiệu hay người nổi tiếng.

Thương hiệu cần cân nhắc thêm 4 chỉ số mới để có được sự đánh giá khách quan trên social media như Chỉ số cảm xúc (Sentiment Score), Độ phủ (Coverage), Sự liên quan (Object mention) và nội dung được tạo bởi người dùng (UGC – User Generated Content).

Chính vì thế, Buzzmetrics ra mắt bảng xếp hạng mới BSI Top10 với Buzzmetrics Social Index (BSI) – chỉ số mạng xã hội được đánh giá bởi Buzzmetrics để thay thế cho bảng xếp hạng TopBuzz. BSI sẽ là chỉ số giúp cho việc đánh giá mức độ thành công của các chiến dịch/sự kiện/người nổi tiếng trên social media một cách tổng quan hơn. Với cách làm này, Buzzmetrics tập trung đề cao các thương hiệu tạo được hiệu ứng tích cực nơi cộng đồng mạng và hạn chế việc đánh giá nhầm các thông tin tiêu cực với Buzz Volume lớn.

Vậy các yếu tố trên sẽ tác động như thế nào đến BSI?

  1. Tổng lượng thảo luận (Buzz Volume): là yếu tố giúp cân nhắc để xếp hạng; các chiến dịch/sự kiện/người nổi tiếng có Buzz Volume nằm trong top 30 sẽ có khả năng lọt vào bảng xếp hạng BSI Top10 cao hơn.
  2. Chỉ số cảm xúc (Sentiment Score): là yếu tố quyết định hiệu ứng của tổng lượng thảo luận. Ví dụ: Sentiment Score của một thương hiệu là nhỏ hơn 0, tức là thương hiệu không đạt được hiệu ứng tích cực từ cộng đồng mạng nói chung. Hiệu ứng truyền thông sẽ không được tính. Chỉ số cảm xúc = (Lượng thảo luận Tích cực – Lượng thảo luận Tiêu cực) / (Lượng thảo luận Tích cực + Lượng thảo luận Tiêu cực)
  3. Độ phủ (Coverage): là mức độ lan truyền của chiến dịch/sự kiện/người nổi tiếng và được tính dựa trên số lượng người thực sự (Unique Audience) tham gia thảo luận.
  4. Sự liên quan (Object Mention): là số lượng thảo luận được tạo ra bởi người dùng đề cập cụ thể đến các cụm từ về chiến dịch/sự kiện/người nổi tiếng, chỉ số này giúp đánh giá chính xác hơn các nỗ lực trong việc khiến người dùng ghi nhớ và bàn luận về các thông điệp mà thương hiệu muốn hướng đến.
  5. UGC (User Generated Content): là số lượng nội dung được tạo ra bởi người dùng, UGC giúp thương hiệu đo lường được mức độ tác động đến người dùng trên social media, khiến họ phải chủ động tạo ra các nội dung liên quan đến thương hiệu.

BSI thể hiện tổng hòa các yếu tố và có độ ảnh hưởng quan trọng như nhau. Chỉ một yếu tố thay đổi, bảng xếp hạng BSI Top10 có thể thay đổi theo.

BSI Vs Buzz Volume

3. BSI Top10 có thay đổi gì so với TopBuzz không?

Top 10 chiến dịch tháng 7/2017 được tính theo bảng xếp hạng TopBuzz

So sánh 2 bảng xếp hạng Top 10 chiến dịch vào tháng 7/2017 dựa trên Tổng số thảo luận (Buzz Volume) và BSI, có thể thấy được sự thay đổi ngoạn mục về thứ hạng của các chiến dịch; không những bị thay đổi về thứ tự, một số chiến dịch trong bảng xếp hạng TopBuzz đã không còn xuất hiện trong bảng xếp hạng BSI Top10, đó là do sự tác động của 4 chỉ số mới: UGC, Sentiment Score, Object Mention và Audience Scale.

Chiến dịch OPPO F3 Series đã vượt mặt hai chiến dịch Samsung Galaxy S8/S8+ và Samsung Galaxy J Pro (2017) mặc dù hai chiến dịch đình đám này của Samsung có tổng lượng thảo luận cao hơn so với OPPO F3 Series nhưng các yếu tố còn lại là UGC, Object Mention và Audience Scale của OPPO F3 Series có chỉ số cao hơn.

BSI Top10 vs TopBuzz_Campaign_07/2017

Nhìn lại tổng quan

BSI giúp thương hiệu được đánh giá tổng quan các nỗ lực, mang lại giá trị thực sự cho thương hiệu và hiệu ứng tích cực cho cộng đồng mạng. Với bảng xếp hạng mới, mỗi thương hiệu/ sự kiện/ người nổi tiếng cần chú ý hơn về chất lượng thảo luận bên cạnh số lượng thảo luận như trước.

Bảng xếp hạng BSI Top10 sẽ bắt đầu được áp dụng từ dữ liệu tháng 10/2017. Trong đó, riêng dữ liệu tháng 10 sẽ thể hiện song song bảng xếp hạng cũ (TopBuzz) và bảng xếp hạng mới (BSI Top10) để tiện cho các thương hiệu so sánh và tối ưu hóa các hoạt động của mình.

Thông tin

Về bài viết