Bí quyết chọn BEAUTY BLOGGER và nội dung tương tác thích hợp

Beauty blogger (hay còn gọi là Beauty guru) được coi như những quân sư làm đẹp trên mạng xã hội, thậm chí họ còn có khả năng định hình xu hướng dưỡng da và trang điểm. Số lượng Beauty blogger và bài viết trên mạng xã hội ở Việt Nam ngày càng nhiều khiến cho khách hàng cũng như những thương hiệu chuyên về làm đẹp gặp khó khăn khi tìm hiểu. Như đã nhắc trong bài viết Phân tích ý kiến thật sự của người tiêu dùng về các sản phẩm kem nền, kì này, Buzzmetrics – giải pháp lắng nghe và nghiên cứu mạng xã hội sẽ đi sâu vào phân tích hiệu quả hoạt động của các Beauty blogger và chỉ ra những chuyên mục thu hút nhiều thảo luận nhất  dựa theo số liệu tổng hợp từ các bài đăng trong Quý III/2015, nhằm hỗ trợ các thương hiệu trong việc tăng hiệu quả chiến dịch truyền thông.

Tại Việt Nam, social media platform mà Beauty blogger hoạt động phổ biến nhất là Facebook, Instagram và Youtube. Mỗi Beauty Blogger cũng thường sở hữu một trang Blog riêng với những bài viết có nội dung dài và phức tạp hơn, mặc dù không tạo được nhiều thảo luận bằng 3 platform trên nhưng bài viết có chất lượng và độ sâu hơn.

 chọn BEAUTY BLOGGER _1

CÁC BEAUTY BLOGGER TẠO ĐƯỢC NHIỀU THẢO LUẬN NHẤT TRÊN SOCIAL MEDIA

  • Facebook:

Facebook là nơi hoạt động nhiều nhất của các Beauty Blogger và tạo ra nhiều thảo luận nhất. Sở hữu lượng fan hùng hậu nhất trong các Beauty Blogger hiện nay phải kể đến Changmakeup (còn gọi là Trang Ngô) với nội dung tạo được nhiều chú ý nhất là Swatch son nhờ đôi môi đẹp, cùng gia tài son môi đồ sộ.

MailovesbeautyThe Kick-Ass Red LiptstickG.G Review có tổng số thảo luận cao trong Quý III/2015 nhờ vào các nội dung Give away – Chương trình quà tặng.

chọn BEAUTY BLOGGER _2

  • Instagram

Nhờ vào lợi thế chú trọng vào hình ảnh, Instagram đang ngày càng phổ biến và được các tín đồ làm đẹp sử dụng, đây cũng là xu hướng hoạt động chung của các Beauty Blogger. Một số Beauty Blogger mới hoạt động gần đây và nổi lên rất nhanh trên Instagram là Primmy TruongTrinh Phamgauzoan.

chọn BEAUTY BLOGGER _3

  • Youtube

Các clip về Swatch son của Changmakeup và Makeup Tutorial – hướng dẫn trang điểm của Quỳnh Anh Shyn là những nội dung tạo được nhiều thảo luận nhất trên Youtube.

chọn BEAUTY BLOGGER _4

CÁC LOẠI CONTENT THU HÚT NHIỀU THẢO LUẬN NHẤT CỦA CÁC BEAUTY BLOGGERS

Nhằm đưa ra cái nhìn cụ thể hơn về hoạt động của các Beauty Blogger trên mạng xã hội, bài viết sẽ chỉ ra các loại nội dung nào đang thu hút nhiều thảo luận nhất từ fan dựa theo số liệu tổng hợp của Social Listening Buzzmetrics từ các bài đăng của các Beauty Blogger hoạt động mạnh trong Quý III/2015.

chọn BEAUTY BLOGGER _5

  Đáng chú ý là các dạng bài Beauty Challenge – Thử thách làm đẹp dù là những nội dung video không được đăng thường xuyên như các chuyên mục khác nhưng luôn thu hút được sự chú ý lớn với lượng tương tác trung bình của mỗi bài tạo ra cao nhất trong các loại content. Review các sản phẩm làm đẹp là loại content phổ biến nhất và luôn tạo được nhiều thảo luận trên các trang Beauty Blogger. Các Clip hướng dẫn trang điểmMOTD – makeup of the day (Phong cách trang điểm của ngày), Give Away (Chương trình quà tặng) là những nội dung quen thuộc và tạo được lượng tương tác một cách ổn định.

Beauty Subscription Box – Hộp làm đẹp định kì là trào lưu hot gần đây trong các Beauty Blogger và nhận được sự hưởng ứng rất tốt của các tín đồ làm đẹp.

chọn BEAUTY BLOGGER _6

1. Beauty Challenge – Thử thách làm đẹp.

Là nội dung luôn tạo được sự thích thú cho fan và kiếm được số lượng like khủng dù không thường xuyên, đa phần là do những Beauty Blogger tag (đánh dấu) nhau để “đổi gió” cho trang của mình. Các loại Thử thách phổ biến là “No mirror makeup” (Trang điểm không nhìn gương), “3 minutes makeup” (Trang điểm trong vòng 3 phút), “30 day makeup challenge” (30 ngày trang điểm theo yêu cầu có sẵn), “$20 makeup” (Trang điểm với những sản phẩm có giá tổng cộng dưới 20$ đã bao gồm VAT), “Boyfriend or husband makeup” (Bạn trai trang điểm), “Blindfold Makeup” (Trang điểm bịt mắt).

Những clip Beauty Challenge tạo ra nhiều tương tác nhất trong Quý III/2015:

chọn BEAUTY BLOGGER _7

2. Product Review

Là loại chuyên mục phổ biến và thường thu hút nhiều sự quan tâm nhất, thu được nhiều comment thảo luận về sản phẩm và là loại chuyên mục rất bổ ích cho brand để thu thập ý kiến khách hàng. Swatch son là nội dung review phổ biến nhất hiện nay, do dễ thấy hiệu quả lên màu và chất son nhất. Changmakeup là Beauty Blogger sở hữu rất nhiều fan nhờ các clip Review và Swatch son được đầu tư kĩ lưỡng và phát hành đều đặn. Để có một lớp trang điểm đẹp cũng cần một làn da sáng và mịn, do vậy, các sản phẩm Chăm sóc da cũng là nội dung rất được lòng fan và cũng được review rất thường xuyên. Các sản phẩm kem nền, phấn phủ, phấn mắt cũng là những loại sản phẩm phổ biến xuất hiện trong các bài review của các Beauty Blogger. Đáng chú ý là sản phẩm giúp da làm sạch các tàn dư của lớp Makeup hay bụi bẩn như Các sản phẩm tẩy trang hay Máy rửa mặt cũng đang được “lăng xê” rất hiệu quả bởi các Beauty Blogger.

chọn BEAUTY BLOGGER _  

3. Beauty Subscription Box – Hộp làm đẹp định kì

Gần đây, trào lưu Beauty Subscription Box trở nên vô cùng phổ biến. Như bài viết Phân tích ý kiến thật sự của người tiêu dùng về các sản phẩm kem nền đã cho thấy, phù hợp với da là một trong những yếu tố quan trọng khi chọn mua mỹ phẩm. Việc mua sản phẩm full size kèm theo rủi ro lãng phí tiền bạc nếu không hợp. Beauty Subscription Box (hộp làm đẹp định kì) là một hình thức dịch vụ mới mà người tiêu dùng có thể nhận được một hộp bao gồm nhiều sản phẩm làm đẹp với size du lịch nhỏ tiện dụng cùng mức giá cực kì tiết kiệm so với mua lẻ từng sản phẩm. Hình thức này đã rất phổ biến ở nước ngoài nhưng với Việt Nam thì dịch vụ này còn khá mới mẻ. Ma Belle Box là một trong những dịch vụ tiên phong trong lĩnh vực này tại Việt Nam, với các hộp làm đẹp được gửi tới người dùng dựa trên Beauty profile của họ định kì mỗi 2 tháng.

Ngoài ra, gần đây, một tiêu thức khác của dịch vụ Beauty Supscription Box là Beauty (or Skincare) Smart Box  cũng nhanh chóng ra  đời bởi Lixi Box và nhận được sự phản hồi tốt từ khách hàng nhờ các hộp làm đẹp gồm sản phẩm do các Beauty Blogger uy tín như Changmakeup, Mailovesbeauty lựa chọn để giới thiệu.chọn BEAUTY BLOGGER _9  4. Makeup tutorial – Clip hướng dẫn trang điểm

Các loại Clip Trang điểm phổ biến gồm có: trang điểm thường nhật, trang điểm theo chủ đề, theo mùa, theo thời điểm hay sự kiện, những xu hướng mới được cập nhật, inspired makeup (mô phỏng người nổi tiếng, nhân vật trong phim).

Đây là loại nội dung không còn mới nhưng luôn nhận sự quan tâm lớn của các tính đồ làm đẹp nhờ chủ đề đa dạng, đặc sắc, và giúp cho người tiêu dùng dễ học theo. Quỳnh Anh Shyn là một trong nhưng Beauty Blogger nổi bật nhất hiện nay nhờ tập trung phát hành liên tục rất nhiều clip hướng dẫn makeup long lanh, hợp xu hướng giới trẻ đồng thời cũng giúp tăng độ phổ biến của một số sản phẩm kem nền mà cô sử dụng khi quay.

Những clip Makeup tutorial – Hướng dẫn makeup tạo ra nhiều tương tác nhất trong Quý III/2015:

chọn BEAUTY BLOGGER _10

5. MOTD – Makeup of the day

Ăn theo trào lưu #ootd (Outfit of the day – Hôm nay bạn mặc gì) rất nổi tiếng trong giới trẻ, các tín đồ làm đẹp cũng có trào lưu #motd (Makeup of the day – Hôm nay bạn trang điểm thế nào). Các bài đăng thường bao gồm một bức hình Selfie chụp cận mặt kèm caption liệt kê đầy đủ và chi tiết ra những sản phẩm được sử dụng, nội dung này rất phổ biến ở Instagram và được sử dụng kèm theo hashtag #motd.

chọn BEAUTY BLOGGER _11

6. Give away – Chương trình quà tặng

Cũng như các mini game trên fanpage của các thương hiệu, Give Away – Chương trình quà tặng của các Beauty Blogger luôn thu hút nhiều sự chú ý và tham gia từ các fan. Dạng nội dung này được sử dụng hiệu quả và tạo được lượng tương tác tốt nhất trên Facebook. Để tăng sự hấp dẫn cho những món quà, các Beauty Blogger luôn kèm theo một đoạn review sản phẩm ngắn và bức ảnh flatlay (Trào lưu chụp ảnh sắp đặt của giới trẻ) được sắp xếp bố cục hài hòa và thanh lịch.

Những post Give away tạo ra nhiều tương tác nhất trong Quý III/2015:

chọn BEAUTY BLOGGER _12

Infomation

About the article