INSIGHT+

Ngành hàng sữa bột là một ngành hàng được thảo luận khá sôi nổi trên social media, nhất là trên các diễn đàn dành cho các bậc phụ huynh như Webtretho, Lamchame, Sotaychame,… nơi tập trung những ông bố, bà mẹ, cũng là những người có lượng thảo luận lớn và chứa nhiều insight nhất cho các thương hiệu. Trong các dòng sữa bột tùy theo từng giai đoạn phát triển của trẻ, thì các sản phẩm sữa bột dành cho trẻ từ 0-6 tháng (Giai đoạn 1) là dòng sữa được thảo luận nhiều nhất, trong đó Frisolac Gold 1, Similac Advance IQ và NAN Pro 1 là 3 thương hiệu được nhắc đến nhiều nhất theo thống kê của Buzzmetrics:

 ScreenHunter_243 Apr. 01 16.09

Các thảo luận về các sản phẩm sữa bột dành cho bé từ 0-6 tháng được tạo ra trên social media chủ yếu là hỏi han kinh nghiệm, xin lời khuyên nên chọn loại sữa nào, đồng thời nêu nhận xét của mình về các sản phẩm sữa đã hoặc đang dùng. Bài viết sẽ đi sâu vào phân tích tâm lý của khách hàng trong quá trình lựa chọn và sử dụng các sản phẩm sữa bột dành cho bé từ 0-6 tháng bằng mô hình phân tích Quá trình trải nghiệm tiêu dùng – BJ (Brand Journey) của giải pháp lắng nghe và phân tích mạng xã hội Buzzmetrics.

Khi so sánh giữa 3 thương hiệu sữa bột dành cho bé từ 0-6 tháng được thảo luận nhiều nhất hiện nay trên social media là Frisolac Gold 1, Similac Advance IQ và NAN Pro 1, trong giai đoạn từ tháng 6/2014 đến tháng 2/2015, nhìn chung có thể thấy một số điểm nổi bật dưới đây:

- GIAI ĐOẠN CÂN NHẮC: Trong giai đoạn này, các bà mẹ có con từ 0-6 tháng sẽ có nhu cầu chọn sữa bột cho con mình, trong đó yếu tố quan trọng nhất được đề cập là Không gây ra các vấn đề về tiêu hóa (các sản phẩm sữa trong giai đoạn này thường được nói là khiến trẻ gặp phải các vấn đề như tiêu chảy, táo bón, nôn trớ,…), rồi mới đến các yếu tố khác như Tăng cường hệ miễn dịch, Giúp bé tăng cân, Hương vị,…

- GIAI ĐOẠN ĐÃ SỬ DỤNG SẢN PHẨM VÀ NÓI TỐT: Tăng cân là điều mà đa số các bà mẹ đang tìm kiếm ở các sản phẩm sữa bột dành cho bé từ 0-6 tháng. Tuy nhiên, do hệ tiêu hóa của bé ở giai đoạn này vẫn còn yếu, dễ gặp các vấn đề như táo bón, tiêu chảy, nôn ói,… do đó các sản phẩm sữa không gây ra các vấn đề này khi sử dụng rất được đánh giá  cao bởi các bà mẹ. Một điều đáng chú ý khác là việc lựa chọn sữa cũng tùy thuộc vào khẩu vị của bé, vì dù một loại sữa có tốt như thế nào nhưng bé không thích uống thì mẹ cũng sẽ không chọn. Các sản phẩm sữa được đánh giá cao là những loại có Vị nhạt như sữa mẹ (điều này còn có lợi ích trong việc bé sẽ không từ chối sữa mẹ sau khi đã dùng sữa bột).

- GIAI ĐOẠN KHUYÊN NGƯỜI KHÁC SỬ DỤNG SẢN PHẨM:  Khi mà các vấn đề về tiêu hóa đã trở thành nỗi ám ảnh của các bà mẹ khi cho con mình dùng sản phẩm sữa bột cho bé từ 0-6 tháng, thì việc tìm được một sản phẩm đáp ứng đúng yêu cầu của mình, đặc biệt là tiêu chí Hỗ trợ tiêu hóa, khiến cho các bà mẹ rất hài lòng và chia sẻ cho những người khác cũng đang tìm kiếm.

- GIAI ĐOẠN KHÔNG LỰA CHỌN SỬ DỤNG SẢN PHẨM: Hầu như không có thảo luận nào được tạo ra bởi các bà mẹ nói rằng mình sẽ không chọn một loại sữa nào đó nagy từ đầu khi chưa cho con dùng qua.

- GIAI ĐOẠN ĐÃ SỬ DỤNG SẢN PHẨM VÀ KHÔNG HÀI LÒNG: Tỷ lệ khách hàng đã sử dụng các sản phẩm sữa bột cho bé từ 0-6 tháng và không hài lòng là rất cao, trong đó những người này đều chuyển sang sử dụng thương hiệu khác, thậm chí là thử nhiều loại sữa khác cho đến khi tìm được loại phù hợp với bé. Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề khiến các bà mẹ lo lắng vì việc chuyển đổi giữa nhiều loại sữa có thể gây ra rối loạn tiêu hóa cho bé.

Một điều có thể rút ra là Hợp với bé là mấu chốt trong việc chọn sữa, trong đó quan trọng nhất là Không gây ra các vấn đề về tiêu hóa, rồi mới đến những yếu tố khác. Một loại sữa có thể hợp với bé này nhưng lại gây ra nhiều vấn đề với bé khác.

 ScreenHunter_244 Apr. 01 16.10

GIAI ĐOẠN CÂN NHẮC

  • FRISOLAC GOLD 1

Nhiều bà mẹ nói rằng họ đang cân nhắc sẽ cho con mình sử dụng sản phẩm sữa Frisolac Gold 1 vì nghe nói sữa Ít gây táo bón, nhưng họ cũng băn khoăn về việc sản phẩm này có giúp bé tăng cân hay không.

  • SIMILAC ADVANCE IQ

Được cân nhắc nhiều vì có nhiều chất dinh dưỡng, hỗ trợ sự phát triển của bé và hỗ trợ tiêu hóa cho bé, tuy nhiên vì có nhiều thành phần dinh dưỡng nên cũng khiến nhiều bà mẹ lo ngại về Vấn đề táo bón.

  • NAN PRO 1

Được cân nhắc chủ yếu vì Không gây táo bón/Mát, nhưng NAN Pro 1 lại khiến một số bà mẹ băn khoăn về vấn đề sữa giả.

 ScreenHunter_245 Apr. 01 16.10

GIAI ĐOẠN ĐÃ SỬ DỤNG SẢN PHẨM VÀ NÓI TỐT

Không gây các vấn đề về tiêu hóa (nhất là táo bón), Hỗ trợ tiêu hóa, Vị nhạt giống sữa mẹ, Tăng cường hệ miễn dịch, Giúp bé phát triển trí não, cân nặng, chiều cao, thị giác,… là những lợi ích được nhắc đến nhiều nhất trong các sản phẩm sữa bột dành cho bé từ 0-6 tháng.

ScreenHunter_246 Apr. 01 16.10

  • FRISOLAC GOLD 1:

Được nhiều bà mẹ đánh giá là một loại sữa mát, không gây táo bón, vị nhạt giống sữa mẹ nhưng vẫn có nhiều chất dinh dưỡng giúp bé tăng cân đều, tiêu hóa tốt. Bên cạnh đó, Frisolac cũng được nhiều bà mẹ tin dùng vì nói rằng con họ thích uống loại sữa này.

  • SIMILAC ADVANCE IQ:

Sản phẩm sữa dành cho bé từ 0-6 tháng lại được đánh giá là có chứa nhiều dinh dưỡng hơn do đó hỗ trợ bé phát triển trong nhiều mặt như Cân nặng, Trí não, Thị giác, Hệ miễn dịch, giúp bé cứng cáp, năng động,… hơn nữa lại hỗ trợ hệ tiêu hóa vẫn còn yếu của bé.

  • NAN PRO 1:

Không gây táo bón/mát được xem là điểm mạnh lớn nhất của loại sữa này tuy nhiên NAN Pro 1 lại ít được đề cập về các lợi ích trong việc hỗ trợ sự phát triển của bé.

GIAI ĐOẠN KHUYÊN NGƯỜI KHÁC DÙNG SẢN PHẨM

Trong khi Không gây táo bón/Mát được xem là điểm mạnh nổi trội của NAN Pro 1 khiến nhiều bà mẹ khuyên dùng sản phẩm này, Frisolac lại được tin tưởng vì Giúp bé tăng cân đều và hỗ trợ bé trong quá trình phát triển. Similac Gold 1 được khuyên dùng vì nhiều lý do trong đó nổi bật là Hỗ trợ tiêu hóa cho bé và có thành phần giàu chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch.

 ScreenHunter_247 Apr. 01 16.11

GIAI ĐOẠN ĐÃ SỬ DỤNG SẢN PHẨM NHƯNG KHÔNG HÀI LÒNG VÀ CÓ THỂ RỜI BỎ THƯƠNG HIỆU

 Trẻ tăng cân chậm và Việc gây ra các vấn đề về tiêu hóa (Táo bón, Tiêu chảy, Gây nôn trớ, Bé đi ngoài không bình thường,…) là những vấn đề khiến các sản phẩm sữa bột dành cho bé từ 0-6 tháng bị các bà mẹ phàn nàn nhiều nhất. Điều đáng nói là đây là vấn đề chung của các sản phẩm sữa thuộc phân khúc này, khi mà hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh vẫn còn yếu và dễ dàng gặp phải những vấn đề khi sử dụng các sản phẩm sữa này.

*Bên cạnh các vấn đề thường gặp như các sản phẩm của thương hiệu khác, thì sữa bột NAN Pro 1 còn gặp phản hồi tiêu cực về vấn đề Xuất xứ do các bà mẹ nói rằng sữa NAN Pro 1 đã được đổi nhà sản xuất sang Philippines và chất lượng không còn tốt như các sản phẩm sữa trước đây nữa.

 ScreenHunter_248 Apr. 01 16.11

Để thảo luận với tác giả bài viết liên hệ NHUNG NGUYEN - Buzzmetrics Marketing and Communication Manager: nhung.nguyen@buzzmetrics.vn
Nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ lắng nghe theo dõi thương hiệu của bạn trên mạng xã hội, liên hệ PETER NGUYEN - Buzzmetrics Managing Director: 0977 550 665 hoặc peter.nguyen@buzzmetrics.vn

XEM VIDEO GIỚI THIỆU MÔ HÌNH PHÂN TÍCH  BRAND JOURNEY (BJ) CỦA BUZZMETRICS:

https://www.youtube.com/watch?v=C-KGjXbfn_c

LOGIN